Cúng sao giải hạn La Hầu, Kế Đô đầu năm và lý giải của Phật học

0
401

Theo quan niệm dân gian, mỗi người vào một năm sẽ có một ngôi sao chiếu mạng, có sao tốt, có sao xấu. Trong 9 sao chiếu mạng thì mỗi sao đều có ngũ hành riêng, xấu nhất là nam sao La Hầu, nữ sao Kế Đô.

Nhiều người đi chùa cúng sao giải hạn đầu năm để mong tránh được những điều không may /// Ảnh minh họa: Độc Lập

Nhiều người đi chùa cúng sao giải hạn đầu năm để mong tránh được những điều không may
ẢNH MINH HỌA: ĐỘC LẬP

Mỗi dịp đầu năm, nhiều người lại đi chùa cúng sao giải hạn hoặc tự cúng ở nhà với mong muốn giảm nhẹ vận hạn, cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, gia đình được mạnh khỏe, bình an và gặp nhiều may mắn.

Có tất cả 9 sao nên cứ 9 năm lại luân phiên trở lại ứng với người nam, nữ khác nhau, đó là: sao La Hầu, Kế Đô, Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Vân Hớn, Thổ Tú, Thái Bạch, Thủy Diệu. Trong đó, dân gian cho rằng nếu nam gặp phải sao chiếu mạng là La Hầu, nữ là sao Kế Đô thì năm đó là năm xấu, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Riêng với sao Thái Bạch thì hao tài tốn của, tiền bạc làm ra không giữ được, có tiểu nhân quấy phá.

Do vậy khi gặp những sao chiếu mạng xấu, người ta tin rằng đi chùa cúng sao giải hạn hoặc cúng sao ở nhà thì sẽ giúp tránh bớt được những điều không lành.
Cúng sao giải hạn sẽ tránh được xui xẻo?

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết việc cúng sao giải hạn là tín ngưỡng dân gian chứ không có nguồn gốc trong văn hóa Phật giáo. Người ta cảm thấy nhỏ bé trước thiên nhiên nên cúng các vị thần để mong tránh khỏi những tai ương trong cuộc sống.

Cả tín ngưỡng dân gian và nghi lễ Phật giáo đều cầu mong cho mọi người được an lành nên một số chùa tổ chức dâng sao, có chùa chỉ tụng kinh lễ Phật để cầu an.

Theo quan niệm nhà Phật, không có ngày tốt hay ngày xấu mà tất cả đều theo luật nhân quả. Nếu có làm việc xấu, hoặc làm việc tốt với tâm xấu thì có mang lễ đi giải cũng không tránh được nhân quả. Những người giữ tâm ý trong sạch thì lúc nào cũng cảm thấy bình an.

Đồng quan điểm, một vị hòa thượng khác ở chùa thuộc quận Bình Thạnh, TP.HCM cũng cho rằng ngày xưa có chủ trương tam giáo đồng nguyên (Nho giáo – Phật giáo – Đạo giáo) lấy những cái hay để phục vụ văn hóa tinh thần cho nhân dân; vì vậy có sự đan xen nhau giữa các đạo. Cúng sao giải hạn là truyền thống của Đạo giáo chứ nguyên gốc không phải của nhà Phật. Nhà Phật chỉ có cầu an đầu năm.

Vị hòa thượng phân tích, con người hơn nhau giàu sang, phú quý, xinh đẹp hay nghèo hèn, xấu xí đều do quả báo, nhân quả phước đức hay không phước đức. Vì vậy nhà Phật khuyên mọi người siêng làm việc lành, tránh làm việc dữ, tu tâm dưỡng tính, phục vụ nhân sinh.

Không chỉ trong các dịp rằm đầu năm mà bất kể ngày nào trong năm, mọi người hãy làm nhiều việc thiện, cúng dường, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa thì phước lành ắt sẽ đến.

Theo https://thanhnien.vn/doi-song/cung-sao-giai-han-la-hau-ke-do-dau-nam-va-ly-giai-cua-phat-hoc-937077.html?io_utm_social=fanpage

Đánh giá của bạn